- Tổng cộng:
[tintuc] 1. Cách bảo quản chả lụa bằng
tủ lạnh Ngăn mát tủ lạnh chính là
môi trường lý tưởng nhất để bảo quản thực phẩm. Với nhiệt độ từ 5 - 10 độ C,
đây là nhiệt độ thích hợp để giữ lại độ tươi ngon của thực phẩm, trong đó có chả
lụa. Cách bảo quản chả lụa bằng tủ
lạnh trong trường hợp chả vẫn còn nguyên cây chưa cắt ra, bạn chỉ cần cho vào một
góc thoáng của tủ. Nếu cây chả đã cắt và sử dụng một phần, bạn nên dùng màng bọc
thực phẩm bọc thật kỹ phần lại. Mỗi lần lấy chả lụa ra sử dụng, bạn nên thay
các lớp bọc mới. Màng bọc thực phẩm sẽ ngăn sự
xâm nhập của vi khuẩn cũng như lây nhiễm chéo vi sinh vật giữa các loại thực phẩm.
Lưu ý là khi cắt chả lụa, cần sử dụng dao sạch không dính nước, nếu không sẽ
khiến cho món ăn nhanh bị hỏng hơn. Bảo quản chả lụa trong ngăn
mát là cách bảo quản tối ưu, món ăn có thể sử dụng trong vòng 4 - 6 ngày. Do
ngăn mát chứa rất nhiều loại thực phẩm khác nhau, nếu chả lụa không được bảo quản
đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn từ thức ăn khác. Ngăn đông lạnh cũng là một
giải pháp giúp bảo quản chả lụa nếu gia đình bạn không thể sử dụng hết trong 6
ngày. Chả lụa có thể sử dụng trong vòng 10 ngày nếu để trên ngăn đông. 2. Cách bảo quản chả lụa khi
không có tủ lạnh Nếu không muốn lưu trữ trong
tủ đông, bạn hoàn toàn có thể tìm cách bảo quản chả giò trong điều kiện nhiệt độ
phòng thông thường. Thực tế Tết ở miền Bắc thời
tiết luôn mát mẻ hoặc lạnh do đó việc để chả lụa ở ngoài không có nhiều vấn đề,
chỉ cần bọc đầu đã cắt lại để không cho tiếp xúc với vi khuẩn bên ngoài. Còn trong điều kiện thời tiết
nắng nóng như miền Nam, nếu muốn dùng luôn trong ngày thì bạn nên chuẩn bị một
thùng giữ nhiệt tốt hoặc đặt ở nơi thoáng mát để dễ dàng ăn hoặc chế biến khi cần. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể
chủ động trong việc bảo quản với các dụng cụ có sẵn trong nhà bếp. Cho chả lụa
vào xoong nhôm hoặc inox sạch, đậy kín vung nồi rồi đặt vào bên trong một chậu
nước lạnh to. Cách bảo quản chả lụa này đạt hiệu quả tốt nhất khi bạn đổ nước
sao cho bề mặt nước cách miệng xoong 5-10 cm, tránh để nước tràn vào bên trong.
Như vậy bạn đã có một chiếc tủ lạnh tự chế mà không tốn tiền điện rồi. Ngoài ra, có một cách bảo quản
chả lụa mà không cần tủ lạnh được ông bà ta ngày xưa áp dụng rất nhiều. Sau khi
luộc xong, rửa sơ qua giò với nước lã, để ráo, xếp thành từng lớp và dùng vật nặng
đè lên cây giò để ép cho nước ra bớt. Để trong vài tiếng rồi treo lên nơi khô
ráo trong nhà là được. 3. Cách bảo quản giò sống
trong tủ lạnh Giò sống cũng là nguyên liệu
thường thấy trong ngày Tết của người Việt.
Trước khi cất giò sống vào ngăn mát hay ngăn đông tủ lạnh, cũng giống như cách
bảo quản chả lụa trong tủ lạnh, bạn chú ý bọc thật kỹ bằng túi nilon hoặc màng
bọc thực phẩm để giữ được độ tươi ngon, tránh bị lây nhiễm vi khuẩn từ các loại
thực phẩm khác hay bị đông đá trực tiếp. Để giò sống không bị đông cứng,
mất nước, giảm mùi vị và thay đổi màu sắc, bạn cần bọc nhiều lớp để giò không bị
đóng băng khi ăn trong ngăn lạnh. Ngược lại, nếu độ lạnh không đủ sẽ tạo môi
trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, làm gì bị hư hỏng. Chính vì thế, tùy
vào mục đích lưu trữ và sử dụng để bạn xem xét để ở ngăn nào cho phù hợp. Lưu ý tuyệt đối không để giò
sống chung ngăn tủ lạnh với các thực phẩm chín khác để tránh nhiễm không và ám
mùi vào những món này. Những lưu ý trong khi bảo quản
chả lụa bằng tủ lạnh Đối với ngăn mát, bạn cần bọc
thật kỹ cây chả lụa đã sử dụng. Cách bảo quản chả lụa hiệu quả là bọc kỹ rồi
cho thực phẩm vào riêng một hộp đựng. Cách này sẽ ngăn ngừa tối đa sự xâm nhiễm
của vi khuẩn bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản. Đối với ngăn đông, bạn không
thể mỗi lần sử dụng thì đem đi rã đông cả cây chả lụa được. Khi đó, cách bảo quản
chả lụa tốt nhất là cắt giò lụa thành các khoanh vừa ăn trong một bữa ăn. Cho
các khoanh giò này riêng ra từng túi bóng kính và buộc chặt. Mỗi lần sử dụng chỉ
cần lấy một túi, rã đông và thưởng thức. Theo các chuyên gia dinh dưỡng,
bạn không nên để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Với các sản phẩm từ thịt, nếu
bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ sản sinh ra chất nitrit gây ra nhiều căn bệnh
nguy hiểm, trong đó có bệnh ung thư. Thức ăn cũng sẽ giảm độ thơm ngon và hàm
lượng chất dinh dưỡng cũng giảm đi. Cách sử dụng thực phẩm khoa
học nhất đó là mua thức ăn vừa đủ. Bạn nên chế biến và thưởng thức các món ăn
trong một bữa. Không nên bảo quản quá lâu thực phẩm trong tủ lạnh. Cao Minh Hiền - Người Con Miền Xứ Nẫu Bình Định. Chuyên Cung Cấp Thực Phẩm Sạch Xách Tay Từ Quê Bình Định Tại TP.HCM Website: https://www.thucphamsachnhaque.com/ Hotline: 090.456.8940 Địa chỉ: 256/10 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh Fanpage Facebook: Thực Phẩm Sạch Xách Tay Từ QuêCách Bảo Quản Chả Lụa trong
tủ lạnh Không Hư An Toàn
Bảo quản chả lụa trong tủ lạnh
được bao lâu?
[/tintuc]
[tintuc]
Nhắc đến Quy Nhơn Bình Định,
nhiều người lại liên tưởng về những huyền thoại lịch sử hào hùng của một triều
đại Tây Sơn hoàng kim hay một tỉnh miền duyên hải với những bãi biển trải dài
đón nắng vàng rực rỡ. Chẳng những thế mà nơi đây còn được biết đến với nhiều đặc
sản nổi tiếng khắp vùng.
Bánh Xèo Tôm Nhảy
Đây là một món ngon đặc sản Quy Nhơn rất đỗi bình dị nhưng được du khách rất yêu thích. Nó được bày bán ở hầu hết các quán xá vỉa hè ở Bình Định. Bánh xèo được làm được những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, thịt heo băm nhuyễn, tôm nhảy, hành phi, rau thơm, trứng. Gaọ sẽ được tuyển chọn những những gạo to chắc mẩy không bị sâu để tạo độ ngọt của bánh. Gạo sẽ được đem đi xay thành hỗn hợp dẻo, đập trứng cho thịt băm và một số loại gia vị vào, kèm thêm những con tôm tươi ngon. Người nấu sẽ múc từng múc lên chảo nóng để tráng những miếng bánh, thêm thịt băm nhuyễn và tôm nhảy tạo nên một món ăn tuyệt vời. Dù đi xa đến đâu cũng không thể quên được món ngon này.
![]() |
Bánh Xèo Tôm Nhảy |
Bánh ít lá gai
Bánh ít lá gai là một trong
những món đặc sản Bình Định thơm ngon làm nên danh tiếng cho món ngon Bình Định.
Đây là một loại món ăn được chế biến rất cầu kì và tỉ mỉ. Lá để làm bánh là loại
lá gai, sau khi được tuyển chọn những lá to dầy không bị sâu sẽ được đem phơi
khô, nấu nhừ với mật mía, sau khi nước nấu đặc và nhuyễn thì cho bột nếp vào
khuấy đều. Tiếp đến mang đi giã hoặc xay cho nhỏ để bột gạo, lá gai và mật được
hòa quyện vào với nhau.
Nhân để làm bánh gồm có đậu
tầm, dầu chuối, sợi dừa hoặc có thể dùng dừa khô. Nếu là bánh gai mặn thì có
thêm thịt mỡ, đậu phộng trong nhân. Đưa một miếng bánh vào miệng bạn sẽ cảm nhận
được đổ thơm dẻo của vỏ bánh, béo ngậy ngậy của đậu phộng, thịt mỡ, mùi thơm của
dầu chuối. Tất cả như hòa quyện vào nhau tạo nên một loại bánh ít lá gai rất
thơm ngon.
![]() |
Bánh ít lá gai |
Rượu bầu đá Bình Định
Rượu Bầu Đá là loại rượu đặc
biệt được nấu thủ công từ bao đời nay nên vẫn còn giữ được nét đặc trưng nhất của
rượu. Rượu Bầu Đá được đựng trong những chiếc bình sứ tinh xảo và có độ cồn rất
cao, lên đến 50 độ nên người uống không quen sẽ thấy rất nóng và dễ say. Thế
nhưng, điểm đặc biệt khiến người ta yêu thích những vò rượu này chính là cái vị
thanh mát đến lạnh người, chỉ cần uống một ngụm là cả người sẽ thấy khoan
khoái, mát lạnh và dễ chịu hơn hẳn.
![]() |
Rượu bầu đá Bình Định |
Tré Bình Định
Tré - món ăn dân dã mà mộc mạc.
Tré là một loại món ăn gần giống với các loại nem bì miền bắc nhưng lại được
thay thế bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như: tai heo, lỗ mũi heo, da heo
hoặc có thể là thịt ba chỉ. Các loại nguyên liệu sau khi được thái nhỏ thành
các lát thì sẽ được đem đi ướp cùng các loại gia vị như tiêu, tỏi, ớt, nước mắm
và thính (bột giã nhỏ từ gạo rang). Chờ cho gia vị hòa quyện vào thịt thì mang
đi gói. Tré sẽ được gói bằng lá khế hoặc lá ổi non, lớp ngoài cùng là lá chuối.
Gói sau đem đi bảo quản trong khoảng 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức.
![]() |
Tré Bình Định |
Bánh tráng nước dừa
Khi đến du lịch Bình Định
không thể không nhắc tới món bánh tráng
nước dừa. Đây là một món đặc sản nơi xứ dừa. Công đoạn chế biến bánh không quá
cầu kì nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, có kinh nghiệm của người tráng bánh. Nguyên liệu
của bánh chủ yếu là Củ Mì (củ sắn) được sắt nhỏ, xay lấy nước. Cơm dừa được nạo
thành sợi nhỏ, nước dừa và vừng đen. Tất
cả đều được đổ chung vào một nồi lớn, trộn đều cho các gia vị hòa quyện cùng với
nhau và được đun nóng. Bên cạnh đó có một chảo đang được đun nóng. Khi chảo
nóng lên người tráng bánh sẽ dùng một cái gáo làm bằng sọ dừa có cán dài múc từng
gáo nước bánh lên chảo và tráng đều. Tráng bánh phải đều tay để cơm dừa và vừng
đen được dàn đều mặt bánh. Bánh phải tròn mỏng và không bị chỗ dày, chỗ mỏng
thì mới là bánh đạt chuẩn. cứ tráng được mười chiếc bánh thì đem ra phơi. khi ăn bạn cần nướng
lên để bánh có độ phồng và dậy hết mùi thơm của vừng, của nước cốt dừa và cơm dừa.
Có thể ăn bánh thay cơm ăn chỉ thấy no mà không thấy chán.
![]() |
Bánh tráng nước dừa |
Nem chợ huyện
Nem chua đặc sản Quy Nhơn
Bình Định mang một hương vị thơm ngon nổi tiếng không kém bất kỳ nơi đâu. Nem
được chế biến một cách cầu kì công phu. Thịt sau khi được lựa chọn những miếng
tươi ngon nhất được mua mang về chế biến. Thịt heo được sắt thành những miếng
dài mỏng, ướp đều gia vị với tiêu, tỏi, ớt tươi, nước mắn, muối và quan trọng
đó là bột thính ( bột được làm từ gạo rang giã nhỏ) để 15 phút cho gia vị ngấm
đều vào những miếng thịt rồi đem ra gói. Nem chợ huyện ở Bình Định được bọc một
lớp lá khế non sau đó quấn quanh là lá chuối. Nem được gói vuông như một chiếc
bánh trưng nhỏ. sau khi gói để để ở một nơi thoáng mát, chỉ vài ngày sau là có
thể ăn được.
![]() |
Nem chợ huyện |
Chả cá Bình Định
Chả cá Bình Định được làm từ
những con cá biển tươi ngon nhất với cách làm đặc biệt của người dân nơi đây
nên chả cá vẫn giữ nguyên được độ ngọt, độ ngọn và độ dai tự nhiên của thịt cá
biển tươi ngon nhất. Chả cá Bình Định có thể làm được nhiều món ăn ngon khác nhau như bún chả cá,
bánh canh chả cá, …. Khi có dịp đến thăm Bình Định, bạn nhất định nên ăn thử
chả cá Quy Nhơn và những món ăn được làm từ chả cá Quy Nhơn và đừng quên mua một
ít về làm quà cho bạn bè - người thân.
![]() |
Chả cá Bình Định |
Cao Minh Hiền - Người Con Miền Xứ Nẫu Bình Định.
Chuyên Cung Cấp Thực Phẩm Sạch Xách Tay Từ Quê Bình Định Tại TP.HCM
Website: https://www.thucphamsachnhaque.com/
Hotline: 090.456.8940
Địa chỉ: 256/10 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Fanpage Facebook: Thực Phẩm Sạch Xách Tay Từ Quê
[giaban]80,000 đ[/giaban]
[giacu] [/giacu]
[mota]
✔️ Hạn dùng: 15 ngày
✔️ Bảo quản: Ngăn mát tủ lạnh, ngăn đông
[/mota]
[chitiet]
Chả cá Bình Định
Một đặc
sản rất nổi tiếng của ngư dân vùng biển nơi đây, được nhiều người biết đến với danh xưng "Đặc Sản Xữ Nẫu". Là món ngon được nhiều người
yêu thích bởi hương vị ngọt ngào từ cá tươi hòa quyện với hương thơm của gia
vị, vừa dai dai giòn giòn cho một món chả tuyệt vời.[hot][/hot]
![]() |
Cách làm chả cá thơm ngon |
- 1Kg thịt cá (cá basa, cá nhòng, cá mối, cá lăng, cá thác lác…)
- Hành lá: 4 nhánh
- Hành khô: 50g
- Hành tím: 2 củ
- Lá chanh non
- Trứng gà: 2 quả
- Ớt: 3 quả
- Thì là: 50g
- Gia vị: Đường, nước mắm. hạt tiêu, bột canh, dầu ăn, hạt nêm…
- Các gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay, dầu ăn,…
- Dụng cụ: Chảo, tô, dao, đũa, thớt,...
Chú ý: Để chả cá thành phẩm được thơm ngon, khâu chọn mua nguyên liệu rất quan trọng, bạn nên chọn cá tươi ngon và loại cá phù hợp. Những loại cá thường dùng làm chả cá như là: cá thu, cá rô phi, cá basa, cá mối, cá lăng, cá thác lác,...đa phần là các con cá có thịt dày, chắc, dai ngon. Các loại cá có thịt mềm, bở như cá nục, cá hố,...thì không thể làm được chả cá vì sẽ khiến miếng chả bở, không có độ kết dính.
![]() |
Sơ chế cá làm chả |
- Khi cá đã bắt đầu ngấm gia vị, đem bỏ vào máy xay, thêm hành lá đã thái nhỏ, lá chanh, và 2 quả trứng vào xay thật nhuyễn sau đó bỏ ra bát
- Để đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn nên đeo găng tay nilong đã được bôi 1 lớp dầu ăn nặn chả cá thành miếng vừa ăn rồi cho ra đĩa.
- Đặt chảo lên bếp, đổ ngập dầu ăn sau đó bắt đầu chiên cá đến khi chả cá vàng đều vừa ăn
- Trang trí cho đĩa chả cá thêm bắt mắt
Cao Minh Hiền - Người Con Miền Xứ Nẫu Bình Định.
Chuyên Cung Cấp Thực Phẩm Sạch Xách Tay Từ Quê Bình Định Tại TP.HCM
Website: https://www.thucphamsachnhaque.com/
Hotline: 090.456.8940
Địa chỉ: 256/10 Phan Huy Ích, Phường 12, Quận Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh
Fanpage Facebook: Thực Phẩm Sạch Xách Tay Từ Quê
Chúng Tôi Cam Kết
-
AN TOÀNChất Lượng
-
XUẤT XỨRõ Ràng
-
Giao HàngNhanh Chóng
-
Tư VấnTận Tình